Tin Tức

 • 12 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2018

  12 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2018

  RAU SẠCH ĐÀ NẴNG_RAU SACH DA NANG 8/14/2018 4:41:32 PM

  Năm nay, do nhiễm tới 20 loại thuốc trừ sâu, dâu tây đứng đầu danh sách về số lượng và dư lượng chất trừ sâu. 

  Thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong trồng cây để kiểm soát sâu bệnh như côn trùng, loài gặm nhấm, cỏ dại, vi khuẩn, nấm mốc và nấm.

  Hàng năm, tới khoảng giữa tháng 4, nhóm Công tác Môi trường (EWG) của Mỹ lại công bố danh sách những loại rau quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất và ít nhất ở Mỹ.

  Bằng cách xem xét 6 tiêu chí khác nhau, EWG sẽ đưa ra hướng dẫn tiêu dùng cho người mua sắm. Và một trong số đó là kiểm tra số lượng và dư lượng chất trừ sâu của 47 loại rau củ quả phổ biến trên thị trường.

   

  12 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2018 - Ảnh 1

  Danh sách 12 loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất 

  Theo báo cáo, dâu tây tại Mỹ nhiễm tới 20 loại thuốc trừ sâu. Đây là lần đầu tiên vị trí thứ nhất thuộc về loại quả này.

  Rau cải bó xôi chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn các cây trồng khác 1,8 lần. Ngoài ra còn có xuân đào, táo, nho, đào, cherry, lê, cà chua, cần tây, khoai tây và ớt chuông.

  Ngoài ra tổ chức EWG còn có một cảnh báo về loại quả thứ 12 có hạ cho sức khỏe, đó là ớt cay.

  Theo nghiên cứu, ớt cay được phát hiện có chất độc gây hại thần kinh. Nếu hay ăn ớt, bạn nên mua ớt hữu cơ.

   

   

   

   

  Bên cạnh danh sách 12 loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, EWG còn công bố danh sách 15 loại rau củ quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu ít nhất.

  Năm ngoái, vị trí đầu bảng thuộc về ngô ngọt nhưng năm nay quả bơ đã “soán ngôi”. Sau bơ là ngô ngọt, dứa, bắp cải, hành tây, đậu đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa mật, kiwi, dưa vàng, súp lơ trắng và súp lơ xanh.

   

  12 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2018 - Ảnh 2

  Danh sách 15 loại rau củ quả an toàn nhất

  Báo cáo của EWG nhấn mạnh trẻ em là đối tượng phải bị gánh hậu quả nghiêm trọng nếu cơ thể hấp thụ nhiều thuốc trừ sâu.

  Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Mỹ chỉ ra thuốc trừ sâu có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe mạn tính bao gồm các vấn đề phát triển thần kinh và hành vi, dị tật bẩm sinh, hen suyễn và ung thư. Trẻ tiếp xúc với thuốc trừ sâu lúc còn ở trong bụng mẹ cũng dễ gặp nguy hiểm.

  Tổ chức EWG nhấn mạnh muốn giảm thiểu rủi ro với sức khỏe, nếu người tiêu dùng muốn ăn những loại rau củ quả bị "liệt vào danh sách đen", hãy mua những nông sản có nguồn gốc hữu cơ.

  Ngoài ra, rửa cẩn thận dưới vòi nước sạch cũng là một cách hiệu quả để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu ra khỏi sản phẩm. Đó là lời khuyên của Trạm Thí nghiệm Nông nghiệp Connecticut , một nhóm khoa học do chính phủ quản lý.

  Các nhà khoa học ủng hộ việc rửa sạch tất cả các sản phẩm tươi dưới nước sạch trước khi dùng ít nhất 30 giây.

  Còn nghiên cứu mới nhất của Trường Đại học Massachusetts cho thấy ngâm các nông sản trong dung dịch nước pha baking soda cũng là một cách để loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau củ quả.

  ...xem chi tiết

 • Cách đơn giản phân biệt trái cây chứa hóa chất

  Cách đơn giản phân biệt trái cây chứa hóa chất

  RAU SẠCH ĐÀ NẴNG_RAU SACH DA NANG 8/10/2018 9:49:54 AM

  Hiện nay, rất nhiều người đã sử dụng hóa chất để giữ trái cây luôn tươi và mẫu mã đẹp. Với một số mẹo nhỏ dưới đây, người dùng có thể dễ dàng phát hiện trái cây chứa hóa chất.

   

  1. Quả bơ

  Cách đơn giản phân biệt trái cây chứa hóa chất
  Bơ chín tự nhiên không bị đắng. Ảnh: Internet

  Khi ăn bơ, nhiều người cảm thấy có vị đăng đắng và nghĩ rằng do nạo bơ sát vỏ quá nên bị đắng.

  Bơ chín tự nhiên: Dù có nạo sát cỡ nào thì khi ăn bạn vẫn không cảm thấy đắng, ngược lại phần thịt bên ngoài rất béo và ngậy.

  Bơ ép chín: Quả bơ có vị đắng là do bị chín ép (sử dụng thuốc để ép bơ chín).

  2. Chôm chôm

  Chôm chôm là loại hoa quả đặc trưng rất nhanh héo, thông thường quá trình héo của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.

  Chôm chôm không tẩm thuốc: Quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

  Chôm chôm bị phun thuốc: Sẽ chín rất sớm nhưng nhanh héo. Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi xanh nhưng râu trên quả lại héo, nhàu nhĩ.

  3. Sầu riêng

  Bằng cách nhìn phần cuống và gai của nó có thể dễ dàng nhận biết là chín ép hay chín tự nhiên.

  Sầu riêng chín tự nhiên: Cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

  Sầu riêng chín thuốc: Cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non.

  Cách đơn giản phân biệt trái cây chứa hóa chất
  Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có cuống và gai tươi. Ảnh: Internet

  4. Thanh long

  Thanh long là một loại quả được trồng rất nhiều ở vùng đất Bình Thuận và nhiều tỉnh khác trên cả nước do sự thành công của nhiều người dân trồng thanh long trước đó, là loại quả đầu tiên thâm nhập thành công thị trường rất khó tính là Hoa Kỳ. Không những vậy, loại quả này cũng rất ngon, có vị ngọt thanh và tốt cho sức khỏe.

  Thanh long chín tự nhiên: Vỏ mỏng, thân đỏ thẫm, các gai có màu tươi đẹp, vị đậm ngon.

  Thanh long chín do thuốc: Vỏ dày, thân đỏ nhạt, các gai héo, vị nhạt.

  5. Đu đủ

  Vì lợi nhuận, người bán hàng thường muốn giữ chuối tươi lâu và do đó đã tẩm hóa chất độc hại. Vỏ chuối chín tự nhiên thường có màu vàng bóng, rất bắt mắt, cầm trên tay cảm giác có lớp bột bám bên ngoài, phần cuống lại xanh, lõi ruột màu đen, nhiều trái còn xuất hiện những vệt đốm trắng hoặc xanh nâu do bị tiếp xúc với đất đèn.

  Bạn nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và  dù màu sắc không được đẹp cho lắm, ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối dấm bằng hóa chất. Vỏ thường có chấm đen.

  6. Măng cụt

  Măng cụt chín ép và măng cụt tự nhiên khác biệt nhau chính là ở cuống.

  Măng cụt chín tự nhiên: Cuống rất tươi, chín từng mảng, ăn vào có vị ngọt ngọt rất kích thích vị giác.

  Măng cụt chín do thuốc: Cuống thâm đen, không tươi, ăn vào có vị lạt hoặc rất chua.

  Cách đơn giản phân biệt trái cây chứa hóa chất
  Cuống măng cụt chín tự nhiên rất tươi. Ảnh: Internet

  7. Cam

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam khi còn trên cây thì bị cắt xuống sớm và ngâm thuốc kích chín, khi đến tay người bán thì lại ngâm thuốc bảo quản. Do vậy, nếu không biết cách nhận biết cam, quýt ngâm thuốc sẽ hại cả gia đình bạn nếu yêu thích loại quả này.

  Cam chín thường: Có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

  Cam chín do ngâm thuốc: Sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.

  ...xem chi tiết

 • Shark Tank Việt Nam: Startup nông sản hữu cơ

  Shark Tank Việt Nam: Startup nông sản hữu cơ

  RAU SẠCH ĐÀ NẴNG_RAU SACH DA NANG 8/9/2018 4:35:35 PM

  Hoa Nắng đã nhận được đầu tư từ Shark Louis Nguyễn vào phút chót, sau khi các cá mập khác đã từ chối.

  Sau 3 thương vụ đầy kịch tính trong tập đầu tiên, tập thứ 2 của Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ chứng kiến sự "ra tay" quyết liệt của Shark Thái Vân Linh và Shark Louis Nguyễn.

  Thương vụ cuối cùng của tập 2 đến từ hai nhà sáng lập Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An thuộc Công ty Cổ phần Nông sản Hữu cơ Hoa Nắng. Cả hai đến chương trình với mong muốn nhận được 10 tỷ đồng đầu tư cho 30% cổ phần công ty.

  Lâm Anh Tú thuyết phục các nhà đầu tư bằng cách đặt vấn đề về thực trạng xuất khẩu gạo tại Việt Nam. Hoa Nắng đã ra đời nhằm mang đến những sản phẩm nông sản hữu cơ chất lượng, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật.Hiện tại, Hoa Nắng đang phân phối sản phẩm đến hơn 250 cửa hàng, siêu thị lớn như SatraFood, Vissan. Những chuỗi cửa hàng lớn như Organica, US Mart, Farmers' Market cũng đang có những đơn hàng đầu tiên. Đặc biệt, công ty vừa ký kết được hợp đồng đầu ra cho hơn 200 tấn gạo hữu cơ và 300 tấn lúa.

  Với những thông tin khá rõ ràng và đầy triển vọng, đây sẽ là "miếng mồi" ngon dành cho các "cá mập". Tuy nhiên đến khi hai nhà sáng lập tiết lộ rằng họ chỉ chiếm 6% cổ phần và Hoa Nắng hiện tại không có vốn thực góp... Thì nhiều "cá mập'" bắt đầu tỏ ra hoang mang.

  ...xem chi tiết

 • 8 cách giữ sức khỏe trong mùa hè

  8 cách giữ sức khỏe trong mùa hè

  RAU SẠCH ĐÀ NẴNG_RAU SACH DA NANG 8/9/2018 11:09:06 AM

  Trong những ngày nóng bức nhất của mùa hè, thời tiết nóng kéo dài dai dẳng, cuộc sống thật không dễ dàng và có thể dẫn tới những rối loạn về sức khỏe, mệt mỏi đến mức người khỏe cũng không muốn làm gì.

  Đó là lý do mà chúng ta phải có hành động để duy trì sức khỏe trong những ngày thời tiết nóng nực theo những cách đơn giản. Dưới đây là 8 cách để giữ gìn sức khỏe của bạn:

  1. Chế độ ăn uống

  Mỗi ngày nên uống một cốc nước chanh hoặc nước quất hoặc nước ép quả dâu tây, như vậy sẽ giúp bạn dung nạp chất chống ôxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương các mô và giảm nguy cơ bệnh tật do tuổi tác hay do tác động của thời tiết. Các chất chống ôxy hóa còn có tác dụng duy trì nồng độ cholesterol máu và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

  2. Đừng ngại bẩn

  Để cải thiện mức độ căng thẳng, bạn trồng một khu vườn nhỏ, trồng một vài cây hoa hoặc nếu không gian thực sự hạn chế, trồng một chậu hoa trong nhà hoặc bên ngoài ban công.

  Đừng ngại bẩn, hãy cho tay chân chạm đất. Việc lao động chân tay giúp chúng ta thư giãn và cảm thấy thời gian trôi đi thật nhanh, giảm được căng thẳng về thể chất và tinh thần.

  3. Làm vệ sinh răng miệng hàng ngày

  Vệ sinh răng sau mỗi bữa ăn, tốt nhất là đánh răng, nhưng đánh răng thôi vẫn chưa đủ, cần dùng chỉ nha khoa làm sạch các kẽ răng, làm sạch vi khuẩn ở miệng giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

  4. Đi ra ngoài để tập thể dục

  Chọn một hoạt động ngoài trời như đi bộ, đi dạo tự nhiên, đi xe đạp, chơi bowling hoặc bơi để cơ thể bạn có cảm giác hơi mệt một chút. Bạn có thể chơi các trò chơi mang tính tập thể như bóng bàn, cầu lông hoặc tennis... với bạn bè, gia đình.

  5. Hãy bảo vệ mắt của bạn

  Để bảo vệ tầm nhìn của bạn tại nơi làm việc và chơi đùa, hãy mang kính bảo hộ. Khi ở ngoài trời, hãy đeo kính râm chặn ít nhất 99% tia cực tím A và tia B. Kính râm có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, cũng như các nếp nhăn quanh mắt. Hỏi bác sĩ nhãn khoa về loại kính phù hợp và tốt nhất cho bạn.

  6. Bố trí thời gian nghỉ ngơi

  Tận dụng thời khóa biểu chậm hơn vào mùa hè bằng cách sử dụng thời gian nghỉ ngơi của bạn để thư giãn.

  Các kỳ nghỉ có nhiều lợi ích: Chúng có thể giúp giảm huyết áp, nhịp tim, giảm căng thẳng vì căng thẳng sẽ làm tăng các hormon như cortisol góp phần mở rộng vòng eo và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch...

  7. Bỏ rượu

  Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để bỏ đồ uống có nồng độ cồn cao, chọn loại đồ uống có lợi cho sức khỏe.

  8. Giấc ngủ

  Tránh thức khuya trong những ngày hè nắng nóng kéo dài. Thay vào đó hãy chú ý đến vệ sinh giấc ngủ tốt bằng cách giữ lịch trình ngủ và thức dậy trước, không uống rượu trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ.

  Có thể ngủ ngắn vào buổi trưa trong cùng một khoảng thời gian nhất định.

  ...xem chi tiết

 • Hỗ trợ phát triển nông nghiệp từ Quốc tế

  Hỗ trợ phát triển nông nghiệp từ Quốc tế

  RAU SẠCH ĐÀ NẴNG_RAU SACH DA NANG 5/19/2016 9:09:20 AM

  Được sự giúp đỡ, tư vấn, hỗ trợ của VCCI Đà Nẵng, Vinafarm đã nhận được gói hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất từ chính phủ Canada trong vòng 5 năm.

  Các chuyên gia giỏi, nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm đã đến trực tiếp tại các vùng sản xuất của Vinafarm để đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật một cách trực tiếp.

  Vinafarm chân thành cảm ơn sự hỗ trợ, tư vấn của các tổ chức, các hiệp hội, các cá nhân, ... Đó sẽ là nguồn động lực, nền tảng lớn lao để Vinafarm ngày càng trưởng thành và phát triển.

  Trân trọng cảm ơn!

  ...xem chi tiết

 • Ăn hành có lợi cho tim và ngừa ung thư

  Ăn hành có lợi cho tim và ngừa ung thư

  RAU SẠCH ĐÀ NẴNG_RAU SACH DA NANG 3/11/2015 10:56:03 AM

  Hành là loại thuộc nhóm allium (chi hành) rất giàu các hợp chất chứa lưu huỳnh - là nguyên nhân gây mùi cay nồng - song rất tốt cho sức khỏe.

  ...xem chi tiết

 • Rau “bội thực” thuốc BVTV

  Rau “bội thực” thuốc BVTV

  RAU SẠCH ĐÀ NẴNG_RAU SACH DA NANG 1/23/2015 10:02:33 AM

  Nhìn cây rau, người trồng thấy ớn! Huyện ĐăkPơ (Gia Lai) có vùng rau lớn với gần 3.000 ha nằm trên địa bàn 2 xã Tân An và Cư An. Sản phẩm của vựa rau này cung ứng cho người tiêu dùng cả miền Trung. Vậy nhưng những người làm rau ở đây đang đánh mất đi hình ảnh đẹp về sản phẩm cây trồng mũi nhọn của địa phương mình từ việc lạm dụng thuốc BVTV.

  ...xem chi tiết

 • Rau sạch: Nhiều chứng nhận, ít đảm bảo

  Rau sạch: Nhiều chứng nhận, ít đảm bảo

  RAU SẠCH ĐÀ NẴNG_RAU SACH DA NANG 12/4/2014 9:20:02 AM

  Kinh doanh rau sạch: Nhiều chứng nhận, ít đảm bảo

  ...xem chi tiết

 • Khai Trương cửa hàng Rau an toàn

  Khai Trương cửa hàng Rau an toàn

  RAU SẠCH ĐÀ NẴNG_RAU SACH DA NANG 8/15/2016 9:10:04 AM

  KHAI TRƯƠNG CỬA HÀNG RAU AN TOÀN

  ...xem chi tiết

 • Oxfam hỗ trợ đầu tư nâng cao năng lực

  Oxfam hỗ trợ đầu tư nâng cao năng lực

  RAU SẠCH ĐÀ NẴNG_RAU SACH DA NANG 11/26/2014 7:51:33 AM

  ...xem chi tiết

Loading...